Các trang phục lấy tên theo nhân vật lịch sử

0
637

(mentoday.vn) – Không ai có thể sống mãi. Điều này chúng ta đã biết và luôn học cách chấp nhận ở mỗi giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, khi tên bạn được đặt cho một item thời trang phong cách, bạn biết mình có thể sống mãi mỗi khi người ta nhắc đến cái tên đó. Và ở đây, đằng sau cánh tủ áo của những quý ông bảnh bao và là lượt, chính là những item sở hữu cái tên trứ danh từ chính những nhân vật lịch sử đã gắn liền với chúng.

Áo khoác Garibaldi

Nhân vật lịch sử: Đại tướng người Ý Giuseppe Garibaldi

Garibaldi được biết đến như người anh hùng, sau khi ông đã lãnh đạo thành công chiến dịch quân du kích tại Brazil, Argentina và Ý những năm 1840. Sự ra đời của chiếc áo Garibaldi là do vào thời kì đó, đội quân của ông không thể có được những bộ quân phục tươm tất hoàn thiện. Họ chỉ đơn thuần mặc chiếc áo màu đỏ thắm như những chiếc áo của các công nhân làm tại lò mổ ở Bueno Aires.

Khi các trang phục lấy tên theo nhân vật lịch sử 1


Áo khoác Ike

Nhân vật lịch sử: Tổng thống Dwight Eisenhower

Mùa thu năm 1943, đại tướng Dwight Eisenhower hạ chỉ thị thiết kế lại một phiên bản áo quân phục ngắn hơn, nhấn eo từ chiếc áo M43 – Field trước đây. Bước cải tiến này trong quân phục của Dwight đã được đón nhận nhiệt liệt, vì phiên bản mới của chiếc áo quân phục rộng rãi hơn, thoải mái hơn, đủ để mặc thêm áo sơ mi, áo chui đầu trong những ngày giá rét. Chiếc áo này được gợi cảm hứng từ áo khoác quân phục của nước Anh, với những chi tiết đặc sắc hơn như cài khuy trong ở phần đai áo.

Khi các trang phục lấy tên theo nhân vật lịch sử 2


Áo Cardigan nam

Nhân vật lịch sử: James Brudenell, bá tước thứ bảy của nhà Cardigan

Được biết đến như một kẻ ngạo mạn, hoang đàng, nhưng item được đặt tên theo James Brudenell lại chính là chiếc áo cardigan giản dị. Chiếc áo này đã được quân lính sử dụng rộng rãi để chống lại cái lạnh khắc nghiệt của nước Nga vào mùa đông.

Khi các trang phục lấy tên theo nhân vật lịch sử 3


Áo khoác Mao

Nhân vật lịch sử: Mao Trạch Đông

Chiếc áo này luôn được nhận ra nhanh chóng bởi phần cổ áo cao, hai bên túi ngực vuông vắn, thiết kế khắc khổ. Đây chính là hệ quả của chính sách điều chỉnh y phục của người Mãn Châu dưới thời kì của Mao Trạch Đông năm 1945. Cho đến thế kỉ 19, chiếc áo khoác Mao trở nên ít phổ biến hơn do ảnh hưởng của y phục Tây phương lên người Trung Quốc. Thế nhưng, với những lãnh đạo cấp cao thì chiếc áo khoác Mao vẫn luôn được lựa chọn để mặc vào những dịp chính trị quan trọng.

Khi các trang phục lấy tên theo nhân vật lịch sử 4


Áo Nehru

Nhân vật lịch sử: Pandit Jawaharla Nehru –  thủ tướng độc lập đầu tiên của Ấn Độ

Chiếc áo được đặt theo tên của thủ tướng Nehru có thiết kế gần giống với chiếc Achkhan của người Đông Á. Tuy nhiên, chiếc Achkhan có chiều dài đến gối thay vì ngắn như chiếc áo Nehru. Chiếc áo này không hề được biết đến rộng rãi cho đến khi những icon của Tây phương như The Beatles, Monkees bắt đầu diện Nehrus tại các buổi hòa nhạc của họ.

Khi các trang phục lấy tên theo nhân vật lịch sử 5


Ủng Wellington

Nhân vật lịch sử: Arthus Wellesley, công tước của Wellington

Sau khi trở về từ trận Waterloo năm 1815, vị công tước của Wellington đã mang theo một đôi ủng đặc biệt từ cửa hàng giày Hoby trên phố St James, London: Phần mũi nhọn làm từ da bê và da thuộc. Ngay lập tức đôi ủng được giới quý tộc nước Anh khen ngợi và đặt làm hàng loạt với chất liệu dẻo bền hơn.

Khi các trang phục lấy tên theo nhân vật lịch sử 6


Mũ Stetson

Nhân vật lịch sử: John B Stetson

John B Stetson là con trai của người làm mũ Stephen Stetson. Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh lao, ông đã quyết định tiến về vùng Tây nước Mỹ hoang dã. Tại đây, ông kết bạn với những người chăn bò, chăn gia súc lớn. Trong năm 1865, John sáng tạo ra chiếc mũ với vành rộng và chất liệu cứng vừa giúp che chắn ánh nắng, lại vừa là bao đựng nước lý tưởng để chăm ngựa. Ngay lập tức, chiếc mũ này trở thành một hiện tượng và được ưa chuộng tại miền Tây nước Mỹ.

Khi các trang phục lấy tên theo nhân vật lịch sử 7


Áo khoác Mac

Nhân vật lịch sử: Charles Macintosh

Từ năm 1819, nhà hóa học người Scotland, Charles Macintosh đã bắt đầu thí nghiệm với các chất liệu dẻo. Trong lúc tìm kiếm công năng của chất thải khí gas, ông đã phát hiện ra benzel có thể phân hủy cao su Ấn Độ. Bốn năm sau, ông sáng chế ra một chất liệu vải không thấm nước, phù hợp với không khí ẩm ướt và lạnh của nước Anh. Và từ đó, hàng loạt chiếc áo được làm từ chất dẻo mà Charles tìm ra được sản xuất rộng rãi.

Khi các trang phục lấy tên theo nhân vật lịch sử 8


Áo Leotard

Nhân vật lịch sử: Jule Leotard

Được biết đến như diễn viên nhào lộn chuyên nghiệp đầu tiên của ngành công nghiệp xiếc, Jule Leotard đã từ bỏ sự nghiệp trong ngành luật để theo đuổi bộ môn này. Tất nhiên, ông luôn tìm kiếm những công cụ thích hợp cho việc trở thành diễn viên nhào lộn. Bộ đồ một mảnh, bó sát, màu da người đã đi vào lịch sử với cái tên Leotard.

Khi các trang phục lấy tên theo nhân vật lịch sử 9


Áo Raglan

Nhân vật lịch sử: Fitz Roy James Henry

Sau khi thất bại trở về từ trận chiến Waterloo năm 1815, James đã đề nghị các thợ may của mình thiết kế riêng một loại áo có thể vừa với áo khoác ngoài để che đi cánh tay đã mất của ông. Kết quả là một chiếc áo với vạt tay áo kéo dài phía cổ áo được biết đến ngày nay với tên gọi áo bóng chày hay áo Raglan.

Khi các trang phục lấy tên theo nhân vật lịch sử 10

 

Theo Chanelvn