Street style – Khi những bức hình không chỉ dừng lại ở đẹp

0
399
Street style - Khi những bức hình không chỉ dừng lại ở đẹp 03

(mentoday.vn) – Nhắc đến street style, hẳn trong đầu bạn sẽ hiện ra cả tá hình ảnh lộng lẫy của những quý ông với suit và cravat bóng bẩy lướt đi trên những con phố nghi ngút khói cafe và hương thơm của cuộc sống thượng lưu.

Street style - Khi những bức hình không chỉ dừng lại ở đẹp

Ước mơ của những fashionisto trong đời chắc chắn không thể thiếu đi gạch đầu dòng: Xuất hiện trên một lần trong ống kính của Scott Truman – blogger thời trang street style hàng đầu với trang The Sartorialist đình đám. Trong ống kính của những nhiếp ảnh gia street style, thời trang hiện lên huy hoàng và sống động đến tuyệt vời.

Có thể nói, street style là điểm hội tụ giữa thời trang cao cấp high-fashion và thời trang ứng dụng bình dân. Những con phố khắp nẻo đường trên thế giới trở thành sàn catwalk với đủ khung hình khác biệt lấp lánh và những nhân vật chính – dàn mẫu nghiệp dư sống động đậm chất đời thường. Chính street style đã và đang đóng góp một phần khó có thể thiếu trong nền công nghiệp thời trang.

Những khía cạnh nhân văn

Street style luôn là những bức hình được chụp rất ngẫu hứng ở mọi khoảnh khắc đẹp của con người và thời trang. Sự giao thoa này chính vì vậy đã tạo tác nên không ít những khoảnh khắc rất nhân văn trong những bức hình chụp gắn mác street style.

Street style - Khi những bức hình không chỉ dừng lại ở đẹp 02

Giống như bức hình phía bên trái: Một street style được chụp tại Florence. Một người đàn ông diện áo khoác camel, hút thuốc và đứng. Những cử chỉ hết sức đơn giản nhưng lại khiến người xem thu hút bởi khuôn mặt chăm chú, dáng đứng, khuông người hay nhìn chung là cái thần thái toát nên từ người đàn ông này. Bạn cũng có thể nhìn sang bức ảnh bên cạnh, khi hai người đàn ông Ý đứng cạnh nhau. Khoảnh khắc này được miêu tả lại như một giây phút đồng cảm rất đời thường giữa hai người bạn, hai quý ông biết cách vận đồ tao nhã chia sẻ tình bạn cùng nhau.

Street style - Khi những bức hình không chỉ dừng lại ở đẹp 03

Nắm bắt những khoảng khắc của cuộc sống và con người dưới con mặt hoàn mỹ của thời trang. Street style là cơ hội phản chiếu những khía cạnh nhân văn trong cuộc sống tới tất cả mọi người

Lát cắt của những nền văn hóa

Khi chúng ta xem kĩ hơn những bức ảnh street style xuyên thời gian, chúng ta có thể thấy rõ hơn những lát cắt của những nền văn hóa, những trào lưu mang tính lịch sử qua các thời điểm khác nhau.

Street style - Khi những bức hình không chỉ dừng lại ở đẹp 05

Bức ảnh trắng đen phía bên trái chụp 3 anh chàng rocker trên cầu Chelsea chính là sự phản chiếu thời kì chuyển giao giữa xu hướng Teddy Boy của những năm 1950 với dòng chảy cuộn của xu hướng rockstar đương đại vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Sự nổi loạn của những thanh thiếu niên đầu vuốt keo và những chiếc áo khoác da hầm hố in chữ sau lưng đã từng là nguồn cảm hứng bất tận được khắc họa sống động trong những tác phẩm điện ảnh những thập niên cuối của thế kỉ 20. Không đơn giản chỉ là thời trang, kí ức về xu hướng Mod & Rockers trong những bức hình street style trước đây còn là bằng cớ xác thực cho một giai đoạn nổi loạn của những thanh thiếu niên trẻ tuổi với các giai tầng xã hội khác nhau trong cùng một quốc gia.

Street style - Khi những bức hình không chỉ dừng lại ở đẹp 06

Để bây giờ khi nhìn lại, những chiếc áo denim, áo jacket bằng da, quần skinny, đầu quiff đều từng là những trang phục làm nên tuyên ngôn của cả một thế hệ trong thời gian trước. Có thể vào thời điểm những món đồ này được chọn để mặc, những quý ông trẻ tuổi chỉ nghĩ rằng họ trông thật bảnh chọe tuyệt vời trong gương. Nhưng ở một khía cạnh sâu hơn, đó là một tuyên ngôn cùng thế giới và là ấn tượng họ để lại cho lịch sử sau này. Đó là lý do, street style – sự phản ánh lại thời trang qua từng thời kì lại trở nên quan trọng như vậy.

Vòng tuần hoàn của thời trang

Thời trang luôn bất ngờ theo cách mà nó sống và tồn tại trong lòng những kẻ mộ đạo. Hãy nhìn vào bức ảnh dưới đây. Bên trái là một bức street style được chụp tại Bắc Phi những năm đầu thế kỉ 20. Điều tuyệt vời trong bức hình này chính là sự kết hợp giữa những trang phục vượt thời gian cùng những xu hướng hiện hành: Cravat, suit cùng chiếc quần trouser rất điển hình của thời gian đó. Có thể anh chàng đó không tìm được một chiếc quần nào có thể phù hợp hơn với mình vào thời điểm đó nhưng đôi tất, chiếc giày da bóng lộ ra có thể là một nguồn cảm hứng tuyệt vời dành cho những nhà thiết kế thời trang sau này.

Street style - Khi những bức hình không chỉ dừng lại ở đẹp 04

Phía bên phải là hình một street style được chụp thời gian gần đây. Và chiếc quần trouser với phần ống thẳng và những đường nét cắt may vào phom gợi nhớ chúng ta về hình ảnh chiếc quần ở vào những năm đầu thế kỉ 20. Chỉ với vài cải tiến nhỏ từ những đường may nét cắt, chiếc quần trouser đã được cải thiện nhiều và trở thành một món phục trang không thể thiếu của các quý ông hiện đại. Đó chính là vẻ đẹp mà sự tuần hoàn liên tục, sức ảnh hưởng của thời trang xuyên thời gian được đặc tả trong những bức ảnh street style.

mentoday.vn theo Tri Thức Trẻ